Máy chụp cắt lớp – CT scanner

Hãng Siemens-Giải pháp Y tế vừa cho ra mắt hệ thống máy chụp cắt lớp CT nguồn kép đầu tiên trên thế giới…

May CT Scanner doi moi

Chẩn đoán bệnh bằng máy CT-Scanner

Siemens-Giải pháp Y tế vừa cho ra mắt hệ thống máy chụp cắt lớp CT nguồn kép đầu tiên trên thế giới. Đó là thiết bị SOMATOM Definition.

Thiết bị này có khả năng quét nhanh hơn cả tốc độ nhịp tim và thu nhận hình ảnh tim vừa chi tiết vừa đầy đủ, đồng giảm 50% liều tia cho bệnh nhân so với các thiết bị chụp cắt lớp CT truyền thống.

SOMATOM Definition cho phép chụp các bệnh nhân có nhịp tim nhanh hoặc bất thường hay thậm chí cả những bệnh nhân bị chứng loạn nhịp tim mà không cần sử dụng thuốc để làm chậm nhịp tim của bệnh nhân như trước đây.

Máy chụp cắt lớp vi tính, hay CT-Scanner (Computed Tomography Scanner) do nhà vật lý người Mỹ A.M.Cormack và kỹ sư người Anh G.M.Hounsfield phát minh năm 1971. Phát minh này đã được giải thưởng Nobel về y học năm 1979. Ngày 1/10/1971, hình sọ não đầu tiên chụp bằng máy cắt lớp vi tính được thực hiện tại một Bệnh Viện ở Luân Đôn. Người ta đã liên tục cải tiến máy CT-Scanner từ chổ thời gian chụp một quang ảnh phải mất vài phút xuống còn 1 giây hoặc chụp cực nhanh chỉ mất 1/10 đến 1/30 giây. Nhờ có máy CT-Scanner có thể biết được hình dáng, kích thước, tỉ trọng của các ổ bệnh lý dù ở vị trí nào trong hộp sọ. Máy CT-Scanner rất mạnh về khám xét thần kinh nhưng cũng có thể khám xét chính xác các bệnh lý khác của các tạng trong cơ thể như phổi, gan, tuỵ, lách, thận, xương, tiết niệu, sinh dục (với các tạng tiêu hoá rỗng như dạ dày, ruột non, ruột già thì việc chẩn đoán bằng phương pháp này có hạn chế hơn).

Tại VN, CT-Scanner được triển khai từ năm 1991. Trước khi có CT-Scanner, việc xác định các bệnh lý về não như u não, chấn thương sọ não… chỉ dựa vào lâm sàng và chụp mạch não ở máy X quang nên gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán.

Hệ thống này cũng giúp các bác sĩ nhận biết và xác định rõ đoạn tắc mạch, một dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tim.

Cải tiến mới nhất về công nghệ chụp cắt lớp CT của Siemens là một công cụ toàn diện trong chẩn đoán hình ảnh bệnh cấp bao gồm thăm khám bệnh nhân bị đau ngực, đau bụng cấp và nghi ngờ đột quỵ.

Thiết bị này cũng cho phép chẩn đoán nhanh hơn và sớm hơn đối với các bệnh lý cấp tính trong khi đó vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất và không phụ thuộc vào kích thước và tình trạng của bệnh nhân.

Thiết bị SOMATOM Definition này bao gồm hệ thống CT nguồn kép sử dụng cùng một lúc hai nguồn tia X và 2 detector (đầu dò) so với tất cả các hệ thống CT khác chỉ sử dụng một nguồn và một detector.

Với tốc độ 0.33 giây một vòng quay, có thể thực hiện hình ảnh đồng bộ ECG với độ phân giải thời gian là 83 milligiây mà không phụ thuộc vào nhịp tim, nhờ đó cho hình ảnh tim không bị nhiễu do chuyển động và giúp các bác sĩ phân biệt và xác định rõ hơn các vùng xương, mô mềm và dịch lỏng.

Ông Erich Reinhardt, Chủ tịch điều hành – Siemens Giải pháp Y tế phát biểu: “Với trên 55 triệu ca chụp được thực hiện mỗi năm tại Mỹ, kỹ thuật chụp cắt lớp đã có ảnh hưởng hết sức to lớn đối với công tác phát hiện bệnh lý.

Thiết bị Siemens SOMATOM Definition sẽ cho phép các bác sỹ ứng dụng công nghệ CT trong các lĩnh vực nghiên cứu mới, phát huy các lợi ích của công nghệ CT, giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm hơn và hiệu quả hơn về chi phí.”

Thiết bị này sẽ được lắp đặt đầu tiên vào đầu năm 2006 tại bệnh viện Mayo, Rochester, Minn; Bệnh viện Cleveland Clinic Foundation, bang Ohio và Bệnh viện trường Đại học New York.

Ông Klaus Kleinfeld, Chủ tịch HĐQT Siemens AG phát biểu: “Các viện y tế hàng đầu thế giới đã hưởng ứng rất nhanh với thiết bị SOMATOM Definition”.

Advertisements
This entry was posted in CT Scanner. Bookmark the permalink.

Liên hệ:

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s